0962216699 Quản lí bán hàng
Ngôn ngữ Ngôn ngữ Ngôn ngữ

Đối với một bể cá thủy sinh, vấn đề nước sạch là quan trọng nhất, quyết định đến việc sinh trưởng và phát triển của cá. Thực tế nhiều người chơi đã "đứng ngồi không yên" khi chỉ một thời gian thì nước trong hồ lại bị đục, ảnh hưởng không nhỏ đến những người bạn nhỏ của mình.

Đây cũng là câu hỏi mà Aqualife nhận được từ nhiều khách hàng cần được tư vấn. Trước tiên, các bạn hãy yên tâm vì hồ nước bị đục là một vấn đề thường xuyên, hay gặp trong quá trình chơi cá cảnh. Aqualife sẽ cung cấp cho bạn một số  cách làm sạch bể cá đơn giản, dễ thực hiện nhất.

1. Tiến hành lau chùi:

Trước khi bạn xử lý nước hồ thì cần tiến hành lau chùi toàn bộ 1 lượt cả trong lẫn ngoài   hồ cá cảnh. Tuy nhiên, khi tiến hành lau chùi, bạn không nên lấy mọi thứ trong hồ nuôi ra. Mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai trò là bộ lọc sinh học. Việc lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí trong hồ sẽ góp phần gây ra các va chạm hoặc thậm chí là diệt những loại vi khuẩn này, từ đó làm giảm chất lượng lọc nước.

Bộ dụng cụ lau chùi bể cá cảnh

Mẹo nhỏ mách bạn là bạn có thể sử dụng nam châm cọ bể lau được cả mặt trong và mặt ngoài bể cá dễ dàng.

2. Loại bỏ tảo trong hồ:

Tảo được xem là vật trang trí của bể cá. Để loại bỏ tảo thì bạn nên dùng một loại dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ nuôi trước khi tiến hành thay nước. Hiện nay, các loại dụng cụ như thế này đều được bày bán tại các cửa hàng cá cảnh.
Ngoài ra bạn có thể thả vào hồ loài cá lau kiếng vì thức ăn của chúng là ảo và các chất bám bẩn trên mặt hồ.

Cá Tỳ Bà dọn bể cá cảnh


Tuy nhiên, dù bạn có nuôi cá lau kiếng thì việc thay 10-15% nước/tuần cũng là việc quan trọng cần làm. Vì nuôi thêm cá lau kiếng hay sinh vật khác cũng đều làm gia tăng sức chứa của hồ.
Một số loài cá lau kiếng bạn có thể chọn như cá bống, cá tỳ bà, cá chuột...

3. Xử lý bộ lọc:

Bộ lọc có vai trò quan trọng trong việc làm sạch nước  bể cá thủy sinh. Hiện có các loại bộ lọc như: lọc cơ học, lọc sinh học, lọc hóa học.

Bộ lọc nước trong bể cá cảnh

Lọc sinh học:

Là loại lọc quan trọng nhất trong bể cá vì nó loại những chất thải độc hại như amonia và nitrite. Lọc sinh học thực hiện cả quá trình khử nitơ trong bể cá, chuyển nitrate thành khí nitơ. Hệ thống lọc sinh học phổ biến được đặt ngầm dưới nền sỏi và là hệ thống hiệu quả nhất. Tấm lọc nên được kiểm tra sau mỗi 2 tuần.

Lọc cơ học:

Loại lọc này giúp nước sạch và không có chất bẩn. Nó loại bỏ các vật chất lơ lửng qua những hộp lọc. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tấm tơ sợi và các chất bẩn được giữ lại. Nhiều hệ thống lọc cơ học đặt ngầm có thể loại bỏ các chất bẩn trên sỏi. Hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ các chất bẩn nhỏ tới 3 micron và có loại có thể loại cả những vi khuẩn có hại hoặc tảo chết. Tuy nhiên hệ thống này nên được làm vệ sinh thường xuyên vì nó dễ bị nghẽn.

Lọc hóa học:

Loại lọc này có thể ổn định thành phần hóa học trong bể cá của bạn. Những chất bẩn hóa học thường hòa tan vào nước nên lọc cơ học không thể loại bỏ chúng, nhưng lọc hóa học có thể làm được điều này. Loại lọc hóa học phổ biển nhất là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…

4. Thay nước:

Bạn chỉ nên rút 10-15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng lượng nước mới đã được lắng cặn và khử Clo. Đối với các chậu nuôi nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (> 10-15%) và việc này đòi hỏi phải thường xuyên.
Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bẩn đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí.
Nếu bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô cùng quan trọng và điều này sẽ giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của nước.

5. Bơm nước:

Sau khi rút nước ra khỏi bể thì bạn cần bổ sung 1 lượng tương đương trở lại. Nước bơm vào hồ nên ở nhiệt độ xấp xỉ nước trong hồ. Cũng đừng quên tẩy khử Clo trước khi bơm nước vào bể.
Khi bơm nước, hãy đặt xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2 phút để hồ cá của bạn đầy lại. Cần canh chừng vòi bơm để tránh trường hợp bơm nước ra ngoài hoặc nước tràn khỏi hồ khi đầy. Nhớ giữ một khoảng cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước để hít khí oxy.

Việc làm sạch nước bể cá cảnh không quá phức tạp nếu bạn thực hiện các bước trên. Và công việc này càng trở nên dễ dàng khi bạn liên hệ với Royallandscape. Với đầy đủ kiến thức và trang thiết bị, chúng tôi tự tin   làm bể cá cảnh sạch đẹp nhất cho bạn.

Mọi thông tin mời liên hệ: 

THIÊN ĐƯỜNG CÁ CẢNH  AQUALIFE

Địa chỉ: Tầng 03 - 310 - Nhà A, Khu Tập Thể Biên Phòng Ngõ 120 Trần Bình Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962216699

Hotline: 0962216699

Email: becadep.jsc@gmail.com

Web:www.becadep.com

 


Tags :